7 cách chống rỉ sét hiệu quả cho kết cấu thép trong xây dựng

Nếu như kim loại là một trong những phát hiện quan trọng nhất của con người thì kết cấu thép được ví như bước tiến vượt bậc trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, khí hậu của thời tiết và các tác nhân từ môi trường khiến không ít công trình bị ăn mòn, rỉ sét… ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ cũng như tính thẩm mỹ của công trình.

Một số cách chống rỉ sét hiệu quả


Rỉ sét là thuật ngữ sử dụng để mô tả sự ăn mòn của kim loại khi bị oxy hóa. Lúc này, trên bề mặt của kim loại sẽ xuất hiện những lớp vảy dễ vỡ có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ. Lớp vỏ này hoàn toàn không có tác dụng bảo vệ thép và kim loại ở bên trong. Nếu chúng ta không tìm cách chống rỉ sét cho bề mặt kim loại thì nó sẽ trở nên giòn xốp và dễ dàng bị phân hủy bởi lực tác động.

Mạ kẽm cho thép

Kẽm là nguyên liệu khá rẻ tiền nhưng có khả năng chống rỉ sét vượt trội cho bề mặt kim loại. Thông thường có hai phương pháp mạ là mạ thường và mạ điện một lớp kẽm giúp kết cấu thép được bảo vệ tốt. Lớp mạ kẽm hoạt động như một hàng rào ngăn cản oxy tiếp xúc với thép. Ngay cả khi lớp phủ bị trầy xước, kẽm vẫn tiếp tục bảo vệ khu vực xung quanh. Ngoài ra, kẽm có thể phản ứng với oxy tạo thành oxit kẽm bảo vệ thép không bị oxy hóa thêm.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẮT THÉP VIỆT NHẬT

Luôn giữ kết cấu thép sạch và khô thoáng

Nước luôn là kẻ thù số một của kết cấu thép. Do đó, nếu sử đụng kết cấu thép cho các công trình trong môi trường ẩm ướt như nhà để xe, tầng hầm cần phải lắp đặt thêm máy hút ẩm. Bên cạnh đó, bất kỳ loại bùn hoặc bụi bẩn nào bám dính trên bề mặt thép dều có thể giữ nước nên các bạn phải thường xuyên vệ sinh sạch cho kim loại.

Sử dụng sơn chống rỉ sét

Đây được coi là cách chống rỉ sét cho kết cấu thép tiết kiệm chi phí nhất. Vậy nên, nó được áp dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng. Sơn chống rỉ sét có kết cấu đặc biệt giúp bảo vệ kết cấu thép trong vòng nhiều năm.

Hạn chế trầy xước cho kim loại

Các vết trần xước hoặc vết nứt trên kim loại làm lộ ra càng nhiều kim loại bên trong tạo điều kiện cho nước tiếp xúc cũng như trữ nước dẫn đến công trình bị hỏng hóc nhanh. Vậy nên, nhiều chủ đầu tư ưu tiên sử dụng thép cán nguội hơn thép cán nóng bởi thép cán nguội có bề mặt mịn hơn giúp kết cấu không giữ nước.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẮT THÉP VIỆT NHẬT

Sử dụng dầu chống rỉ

Dầu chống rỉ là loại dầu không pha nước chuyên dùng để xử lý bên mặt kim loại. Dầu chống rỉ có khả năng đẩy lùi nước trên bề mặt kim loại giúp ngăn ngừa rỉ sét, tạo độ bám dính. Sở dĩ như vậy là do trong dầu chứa các chất ức chế rỉ sét hình thàng một lớp bảo vệ kim loại. Lưu ý, trong điều kiện thực tế, dầu chống rỉ sét phải được sử dụng thường xuyên, khi dầu khô thì cần tra thêm lớp dầu mới.

Sử dụng mỡ chống rỉ

Đối với những kim loại lâu ngày không được sử dụng thì dùng mỡ chống rỉ là cách chống rỉ sét tốt nhất để hạn chế kim loại tiếp xúc với không khí. Khi cần sử dụng, chúng ta chỉ cần làm sạch lớp mỡ đã tra nên bề mặt kim loại trước đó. Người ta thưởng dùng phương pháp này để bảo quản các vật dụng nhỏ như kéo, búa, bu lông hoặc các thiết bị có vỏ ngoài là kim loại.

Thường xuyên vệ sinh, bảo trì kết cấu thép

Hiện tượng rỉ sét lan rộng rất nhanh nên việc loại bỏ nó ngay khi vừa xuất hiện là rất quan trọng. Sau khi vệ sinh kết cấy thép bằng cách chà nước ấm và dùng xà phòng, chúng ta sẽ bôi một lớp dầu dưỡng kim loại hoặc phủ lớp sơn bảo vệ để tránh bị oxy hóa thêm. Nếu cần thiết có thể sơn lớp chống rỉ mới cho kim loại.